Tại sao bé khóc? Mẹ phải làm sao với tiếng khóc của bé

Đa số các bậc phụ huynh lần đầu làm mẹ sẽ rất căng thẳng và lúng túng với tiếng khóc của con và có thể sẽ đặt những câu hỏi như tại sao bé khóc?. Vì thế hay tìm hiểu trẻ và phản ứng phù hợp với nhu cầu của con, bên cạnh đó sẽ bổ sung thêm Kiến thức về sức khỏe của bản thần mình nha các anh chị

Tại sao bé khóc?

Tiếng khóc ở trẻ thường phục vụ cho một số nhu cầu giao tiếp của trẻ với bạn. Cho phép trẻ nói cho mẹ biết là trẻ đang đói hoặc khó chịu. Tiếng khóc cũng cho phép trẻ giải tỏa bớt căng thẳng.

Thỉnh thoảng mẹ có thể thấy em bé của mình có những giai đoạn quấy khóc không phải vì bé đói, khó chịu hay là mệt mỏi. Nhưng sau những tiếng khóc ấy, em bé có vẻ tỉnh táo hơn và sau đó sẽ ngủ ngon giấc và sâu hơn bình thường. Kiểu khóc này dường như đã giải tỏa bớt nguồn năng lượng dư thừa trong trẻ giúp trẻ đạt được trạng thái cân bằng và trẻ trở nên hài lòng hơn.

Để nhận biết nhu cầu của con người mẹ phải thật tinh tế và bình tĩnh. Hãy thử hỏi và tự trả lời những câu hỏi sau:
– Con có đói không?
– Con có đang tức giận không?
– Con có đang đau khổ hay đau đớn ở chỗ nào không?
– Con có buồn ngủ không?…

Ứng với mỗi một loại nhu cầu thì giọng điệu của tiếng khóc sẽ khác nhau. Cũng có khi các giọng điệu khóc chồng chéo vào nhau.

Ở những em bé nhỏ sẽ thường khóc sau thức dậy vì đói và quấy đòi ăn. Nếu lúc này mẹ không nhanh chóng đáp ứng thì tiếng khóc sẽ chuyển thành tiếng la hét, tức giận với cường độ cao hơn. Mẹ cần tinh ý để nhận ra sự khác biệt này.

Khi bé lớn hơn, tiếng khóc sẽ trở nên to hơn, mạnh hơn và kèm theo những đòi hỏi nhiều hơn, giọng điệu của tiếng khóc cũng đa dạng hơn lồng vào những biểu cảm của khuôn mặt để thể hiện những mong muốn khác nhau.

Tại sao bé lại khóc? Mẹ phải làm sao với tiếng khóc của bé
Tại sao bé lại khóc? Mẹ phải làm sao với tiếng khóc của bé

Mẹ nên làm gì khi bé khóc?

Khi đáp lại tiếng khóc của trẻ, nếu mẹ chưa rõ nhu cầu của con là gì thì trước tiên hãy đáp ứng các nhu cầu cấp thiếu của con:

 • Kiểm tra xem trẻ có bị lạnh và đói không? Tã có bị ướt không? Nếu có hãy ủ ấm trẻ, thay tã cho trẻ và sau đó cho trẻ ăn.
 • Nếu tiếng bé khóc chói tai hoặc hoảng sợ, mẹ phải cân nhắc xem có phải quần áo hay thứ gì đó khiến trẻ khó chịu không? Có sợi tóc nào quấn quanh ngón tay ngón chân làm con đau không?
 • Nếu sau khi đã kiểm tra tất cả những thứ trên, bạn xác định trẻ an toàn, đủ ấm, đủ khô và đủ no nhưng bé vẫn khóc thì mẹ có thể thử những cách sau:
  • Xoa đầu, vỗ nhẹ vào lưng, ngực của bé
  • Quấn bé trong chăn hoặc khăn mềm
  • Hát hoặc nói với con
  • Cho con nghe nhạc
  • Vỗ ợ hơi con con nếu con vừa bú xong
  • Ôm trẻ vào lòng và đung đưa trẻ
  • Tắm nước ấm cho trẻ…

Đôi khi, cũng thỉnh thoảng vẫn thất bại sau khi đã thử các cách ở trên, cách tốt nhất là để trẻ một mình ở một vị trí an toàn chẳng hạn như cũi. Nhiều trẻ không thể ngủ nếu không khóc và sẽ ngủ nhanh hơn nếu cứ để khóc. Cơn khóc sẽ không kéo dài nếu trẻ thực sự mệt mỏi.

Nếu cơn khóc không ngừng

Nếu cơn khóc không ngừng mà ngày càng dữ dội hơn và kéo dài cả ngày hoặc đêm thì có thể là do trẻ bị đau bụng.

 • Thông thường, đau bụng có nghĩa đơn giản là trẻ nhạy cảm bất thường với kích thích hoặc chưa thể tự an ủi mình. Khi con bạn trưởng thành, tình trạng không có khả năng tự điều khiển bản thân — được đánh dấu bằng tiếng khóc liên tục — sẽ được cải thiện.
 • Hoặc có thể đau bụng trong các bệnh lý lồng ruột tắc ruột: Lúc này trẻ sẽ khóc thét thành từng cơn, kèm ưỡn bụng và nôn ói. Mẹ nên nhận biết để đưa trẻ đến bệnh viện ngay.
 • Ở trẻ đang bú mẹ, đôi khi đau bụng là dấu hiệu nhạy cảm với một loại thực phẩm trong chế độ ăn của người mẹ. Bạn có thể xem xét thêm các lựa chọn không dùng thuốc như điều chỉnh chế độ ăn uống, cho ăn chậm và ợ hơi phù hợp để hỗ trợ trẻ.

Nếu em bé khóc và không thể dỗ dành được, bé có thể bị ốm. Kiểm tra nhiệt độ của bé. Nếu nhiệt độ là 100,4 độ F (38 độ C) đo qua hậu môn hoặc 37.5 đo qua trán hoặc cao hơn, bé có thể bị nhiễm trùng. Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay

Bạn càng thư thái bao nhiêu thì việc an ủi con bạn càng dễ dàng bấy nhiêu. Ngay cả trẻ sơ sinh rất nhỏ cũng nhạy cảm với căng thẳng và phản ứng với nó bằng cách khóc. Nghe thấy một đứa trẻ khóc lóc có thể khiến bạn đau đớn, nhưng để sự thất vọng của bạn chuyển sang tức giận hoặc hoảng sợ sẽ chỉ làm cho tiếng hét của trẻ càng thêm trầm trọng.

Nghỉ giải lao

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mình không thể xử lý tình huống khi bé khóc, hãy đặt em bé xuống một vị trí an toàn và nhờ người thân trong gia đình hoặc bạn bè giúp đỡ. Điều này sẽ mang lại cho bạn sự nhẹ nhõm cần thiết và một khuôn mặt mới đôi khi có thể giúp bé bình tĩnh hơn.

Cho dù bạn cảm thấy mất kiên nhẫn hoặc tức giận như thế nào, đừng lắc hoặc đánh em bé. Lắc mạnh trẻ sơ sinh có thể gây mù mắt, tổn thương não hoặc thậm chí tử vong.

Điều quan trọng là phải chia sẻ thông tin về việc khóc này với bất kỳ ai khác chăm sóc em bé của bạn, bao gồm cả vợ/chồng, bạn đời hoặc người trông trẻ của bạn.

Và cuối cùng hay luôn nhớ

Trên hết, để bình tĩnh trả lời cho câu hỏi Tại sao bé khóc? Mẹ đừng coi tiếng khóc của trẻ là do mình. Em bé không khóc vì bạn là một bậc cha mẹ tồi hay vì không thích bạn. Tất cả trẻ đều khóc, để bộc lộ cảm xúc, nhu cầu hoặc thường không có bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào.

Không phải cha mẹ nào cũng có thể an ủi con mình mỗi khi bé khóc, vì vậy đừng mong con trở thành một nhân viên kỳ diệu. Thay vào đó, hãy tiếp cận thực tế. Sắp xếp một số trợ giúp, nghỉ ngơi nhiều và tận hưởng tất cả những khoảnh khắc tuyệt vời đó với con bạn.

Nguồn: Theo AAP, được dịch và chỉnh sửa bởi Bác Sĩ CKI. Phạm Thị Ngọc Đào

Bài viết này đã được đánh người đọc đánh giá 5/5 - (14 bình chọn)
0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được Bảo vệ!