Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI chuẩn nhất

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI) là chỉ số được tính bằng cách cân nặng của một người tính bằng kilogram (hoặc pound) chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét (hoặc feet). Chỉ số BMI cao có thể chỉ ra sự tích tụ mỡ trong cơ thể. BMI sàng lọc các phân loại cân nặng có thể gây ra vấn đề sức khỏe, nhưng nó không chẩn đoán lượng mỡ trong cơ thể hoặc tình trạng sức khỏe của một cá nhân.

Chỉ số BMI là gì? Công thức tính Chỉ số BMI
Công thức tính Chỉ số BMI

Cách tính chỉ BMI?

Form tính BMI chuẩn Cách tính chỉ số BMI cho Trẻ và Thiếu niên

Cách tính chỉ số BMI cho Trẻ và Thiếu niên đang được cập nhật để phản ánh chính xác hơn dữ liệu cho trẻ em và thanh thiếu niên có béo phì. Trong quá trình cập nhật này, cách tính vẫn có thể được sử dụng.

Cách tính này cung cấp chỉ số khối cơ thể (BMI) và phần trăm BMI tương ứng dựa trên biểu đồ tăng trưởng CDC cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 2 đến 19 tuổi. Do lỗi làm tròn có thể xảy ra với tuổi, cân nặng và chiều cao, kết quả từ trình tính này có thể khác nhau một chút so với phần trăm BMI dựa trên tuổi tính toán bởi các chương trình khác nhau.

Để tính BMI và so sánh chỉ số BMI của trẻ ta thực hiện theo 2 bước sau:

  • Bước 1: Tính BMI Form ở trên
  • Bước 2: So sánh chỉ số BMI theo Độ tuổi (thanh ngang) và số BMI (thanh dọc) của biểu đồ sau
Biểu đồ cách đọc chỉ số BMI của trẻ em và thiếu niên (từ 2 đến 19 tuổi)
Biểu đồ cách đọc chỉ số BMI của trẻ em và thiếu niên (từ 2 đến 19 tuổi)

Lưu ý: Đối với người từ 20 tuổi trở lên, cách đọc chỉ số BMI vui lòng sử dụng Bảng Thang đo chỉ số BMI cho Người trưởng thành dưới đây

Cách tính chỉ số BMI cho người trưởng thành

Chỉ số khối cơ thể là một phép tính đơn giản sử dụng chiều cao và cân nặng của một người. Công thức là BMI = kg/m2, trong đó kg là cân nặng của người đó tính bằng kilogram và m2 là chiều cao tính bằng mét bình phương. (có thể tính nhanh theo form ở trên) và lấy kết quả so sánh với Bảng dưới đây:

Chỉ số BMI là gì? Thang đo chỉ số BMI người trưởng thành
Thang đo chỉ số BMI người trưởng thành

Một chỉ số BMI từ 25.0 trở lên được coi là thừa cân, trong khi khoảng cân nặng lành mạnh nằm trong khoảng từ 18.5 đến 24.9. Chỉ số BMI áp dụng cho hầu hết người trưởng thành từ 18 đến 65 tuổi

Có thể bạn chưa biết, Khi tham gia Bảo hiểm Nhân thọ thì chỉ số BMI cũng là một yếu tố (xét về sức khỏe của Người được bảo hiểm) mà yếu tố này sẽ làm ảnh hưởng đến Phí bảo hiểm của bạn.

Ai không nên sử dụng chỉ số BMI

Chỉ số BMI không áp dụng cho những người tập thể dục để tăng cơ, các vận động viên chạy đường dài, phụ nữ mang bầu, người cao tuổi hoặc trẻ em nhỏ tuổi. Điều này là vì BMI không xem xét xem cân nặng được mang theo là cơ bắp hay mỡ, chỉ là con số. Những người có lượng cơ bắp cao hơn, chẳng hạn như các vận động viên, có thể có chỉ số BMI cao nhưng không gặp nguy cơ sức khỏe lớn hơn.

Những người có lượng cơ bắp thấp hơn, chẳng hạn như trẻ em chưa hoàn thiện quá trình phát triển hoặc người cao tuổi có thể mất đi một số lượng cơ bắp, có thể có chỉ số BMI thấp hơn. Trong quá trình mang thai và cho con bú, thành phần cơ thể của phụ nữ thay đổi, do đó việc sử dụng chỉ số BMI không phù hợp.

Bài viết được tham khảo bởi cách nguồn dưới đây: 

  1. Body Mass Index (BMI) – www.cdc.gov – https://www.cdc.gov/healthyweight/assessing/bmi/index.html
  2. Body Mass Index (BMI) Calculator – www.diabetes.ca – https://www.diabetes.ca/managing-my-diabetes/tools—resources/body-mass-index-(bmi)-calculator
  3. BMI Percentile Calculator for Child and Teen – www.cdc.gov – https://www.cdc.gov/healthyweight/bmi/calculator.html
Bài viết này đã được đánh người đọc đánh giá 5/5 - (2 bình chọn)
0 Shares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được Bảo vệ!